KHẨU PHẦN ĂN DÀNH CHO RIÊNG NGƯỜI CÓ LƯỢNG CHOLESTEROL CAO

Lượng cholesterol trong khẩu phần ăn có sự thay đổi đến mức cholesterol toàn phần trong máu. Chất béo này là thành phần chính trong các loại thức ăn có nguồn gốc động vật, nhất là phủ tạng như óc, gan, thận, tim, dạ dày, ruột và trứng.
Thông thường, lượng cholesterol trong khẩu phần ăn phải dưới 300 mg.
Với các trường hợp mắc cholesterol máu cao, một chế độ ăn phù hợp là: giảm chất béo động vật, tăng dầu thực vật (lượng dầu mỡ không quá 20 g/ngày), bớt ăn thịt, ăn nhiều cá và một vài sản phẩm đậu nành, rau quả (500-600g/ngày, chọn chủng ít ngọt). Năng lượng cung cấp phải dưới 1800 Kcalo/ngày. Phải lựa chọn chất bột từ ngũ cốc và khoai củ, nhất định một số kiểu đường, mía, bánh kẹo, nước ngọt.

Các loại thực phẩm nên ăn hàng ngày:

Các loại rau, củ: Rau cải, rau muống, rau dền, dưa leo, dưa gang, mồng tơi, rau đay, bí xanh, bí đỏ, mướp, giá đỗ, măng, cà rốt, su hào, su su…

Một vài loại hoa quả ít ngọt: Mận, bưởi, đào, cam, quýt, lê, táo, thanh long, dưa hấu.
  • Gạo và một vài loại khoai củ: Khoảng 200-250 g/ngày.
  • Thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gà (bỏ da), cá ít mỡ.
  • Sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ.

Một vài kiểu thực phẩm cần hạn chế tốt nhất


  • Gạo, khoai, ngũ cốc khác: Tối đa 3 bát cơm/ngày.
  • Đường, một vài chủng bánh kẹo, nước ngọt.
Một số kiểu hoa quả quá ngọt: Chuối, mít, na, vải, nhãn, xoài.
  • Sữa đặc có đường.
  • Trứng một số loại: 1-2 quả/tuần.

Các loại thực phẩm hạn chế ăn:

Các loại phủ ngũ tạng: Óc, tim, gan, thận, dạ dày, dồi lợn.
  • Thịt mỡ, một số chủng mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ.
  • Bơ, phomát, sôcôla.

  • Sữa bột toàn phần.

Lúc chế biến thức ăn, thì ưu tiên luộc và hấp hơn là xào và rán.
Previous
Next Post »